Thiết kế bếp ăn tập thể

Những quy định trong thiết kế, lắp đặt 

bếp ăn tập thể


Bếp ăn tập thể là khu vực chủ yếu để nướng, chế biến món ăn với khối lượng nấu nhiều để phục vụ số lượng lớn người dùng. Vì vậy bếp ăn tập thể phải thực hiện đầy đủ các quy đinh về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu chọn mua nguyên liệu thực phẩm, khâu sơ chế và cho đến khâu chế biến, soạn chia từng món ăn. Các khu bếp này phải đảm bảo chất lượng, đạt chuẩn, nên thường xuyên kiểm tra an toàn vệ sinh định kỳ, được các cơ quan có thẩm quyền về an toàn thực phẩm kiểm định kỹ và cấp giấy nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mô hình bếp ăn công nghiệp

Những quy định đối với bếp ăn tập thể

Vị trí lắp đặt:


  • Khi lựa chọn vị trí lắp đặt cho bếp ăn tập thể nên chọn lắp đặt ở nơi thông thoáng, luôn được sạch sẽ.
  • Tránh lắp đặt bếp gần các khu nhà vệ sinh, khu chứa rác thải, nhằm để môi trường không gian bếp không bị ô nhiễm do mùi hôi từ nhà vệ sinh, từ mùi rác thải,… và còn đảm bảo bếp ăn tập thể được an toàn vệ sinh thực phẩm.


Bếp á đôi

Việc thiết kế bếp ăn tập thể:

Trong khu bếp ăn tập thể cũng cần được thiết kế, phân chia ra từng khu vực riêng biệt, để việc thực hiện các công đoạn như sơ chế, nấu nướng, vệ sinh,… không bị ảnh hưởng đến nhau, từng khu luôn phải được an toàn vệ sinh thực phẩm và để đảm bảo quá trình hoạt động của bếp đạt hiệu quả tối ưu nhất.
Các khi vực trong bếp ăn tập thể cần phải được phân chia rõ ràng như:
- Khu sơ chế
- Khu nhập nguyên liệu thực phẩm
- Kho lưu trữ, bảo quản thực phẩm
- Khu nấu nướng
- Khu ăn uống
- Khu vệ sinh

Gia công chậu rửa inox


Khu bếp nấu nướng nên thiết kế theo nguyên tắc một chiều; đảm bảo các dụng cụ, thiết bị phải được trang bị đầy đủ.
Các dụng cụ sử dụng phải được dùng riêng biệt giữa các loại thực phẩm, không nên dùng chung các thiết bị chứa đựng thực phẩm chín và thực phẩm sống.
Các dụng cụ phân chia thức ăn như kẹp gắp, khay đựng phải có đầy đủ và luôn phải được vệ sinh sạch sẽ, an toàn vệ sinh.
Phải có các tủ kín để bảo quản thức ăn chin sau khi chế biến xong.

Bố trí khu vực ăn uống, phòng ăn tập thể công nghiệp:

Khu vực này phải luôn được được sạch sẽ, thoáng mát, phải có đầy đủ bàn ghế để phục vụ khách hàng và có các thùng chứa đựng rác, giấy ăn do khách hàng bỏ ra.
Phải thường xuyên vệ sinh sau mỗi buổi phục vụ khách hàng để giữ có không gian luôn sạch sẽ, tránh để ruồi, bọ, vi khuẩn sinh sản do mùi thức ăn, đảm bảo môi trường luôn sạch sẽ.


CÔNG TY TNHH INOX HÙNG CƯỜNG

Địa chỉ: 757 Nguyễn Duy Trinh, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM

Tel: (028)66.840.844 - (028)22 400 007

Hotline: 0937 39 38 38

Email: lienhe@inoxhungcuong.com

Website: www.inoxhungcuong.com







Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Không gian bếp nhà hàng mở

Cách bố trí thiết bị bếp nhà hàng

Các thiết bị bếp công nghiệp nhà hàng