Thiết kế bếp nhà hàng đạt chuẩn
Thiết kế bếp nhà hàng đạt tiêu chuẩn
Bếp nhà hàng là gì?
- Bếp nhà hàng hay bếp công nghiệp nhà hàng có thể hiểu đơn giản là nơi chế biến thức ăn với số lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn nhằm phục vụ cho số lượng lớn khách hàng ở những nơi như nhà hàng, quán ăn, canteen tại xí nghiệp, trường học…. Các cơ sở chế biến và phục vụ thức ăn này phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Để hạn chế việc nhiễm bẫn có thể xảy ra, các công đoạn trong khu bếp nhà hàng phải được khép kín từ khâu sơ chế tới khâu soạn chia, phục vụ thức ăn chín được hoàn thành
- Các công đoạn chế biến thực phẩm được chia ra các khu khác nhau như: khu vực nhận thực phẩm, kho lạnh, bảo quản chung thực phẩm, khu sơ chế, khu nấu, khu hâm nóng và soạn chia thức ăn, khu rửa bát. Bếp nhà hàng thường bao gồm cả sảnh phục vụ thức ăn.
Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng 1 chiều đạt chất lượng
Phân chia các khu vực bếp
- Khu kho chứa nguyên liệu, thực phẩm: giúp bảo quản các nguyên liệu thực phẩm luôn tươi sống cũng như tránh để vi khuẩn xâm nhập- Khu sơ chế thực phẩm: là khu vực các phụ bếp cắt thái, vệ sinh thực phẩm sạch sẽ trước khi các đầu bếp chế biến
- Khu bếp nấu và chế biến thức ăn chính là nơi tập trung đông nhân viên nên rất nóng và nhiều dầu mỡ. Đặc biệt với những nơi chế biến thức ăn với số lượng lớn như khu bếp nhà hàng. Chính vì thế khi thiết kế bếp nhà hàng, các chủ đầu tư nên chú trọng đến việc sử dụng chất liệu để làm bếp sao cho dễ dàng lau chùi, bảo trì.
- Trong các vật liệu làm bếp thì người ta thường lựa chọn inox vì inox thường không gỉ, không bám bẩn, trơn bóng nên dễ lau chùi, tẩy rửa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Để hạn chế việc nhiễm bẫn có thể xảy ra, và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm các công đoạn trong khu bếp ăn phải được khép kín từ khâu sơ chế cho tới khi nấu xong.
- -Các công đoạn chế biến thực phẩm này được chia ra làm các khu riêng biệt, mỗi khu hoạt động với một chức năng nhiệm vụ riêng biệt và đều có liên quan đến nhau nố thành một hoạt động khép kín nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
- Khu soạn chia thức ăn: là nơi các nhân viên phục vụ soạn chia, bày món để sẵn sàng phục vụ cho các khách hàng thưởng thức
- Khu rửa bát bẩn: Là nơi vệ sinh chén đĩa đã qua sử dụng của khách hàng
Những điểm cần lưu ý khi thiết kế bếp nhà hàng
- Nhà bếp dễ sử dụng: khu nhà bếp phải dễ dàng sử dụng, đây là yếu tố quan trọng nhất của nhà bếp, đây là không gian của nhân viên,phụ bếp, bếp trưởng,… là không gian sắp xếp dụng cụ, đồ ăn. Vì vậy, khi thiết kế phải đề cao tính tiện dụng cho nhân viên, hạn chế sự di chuyển, giảm thiểu rủi ro.- Hệ thống năng lượng nhà bếp hợp lý: Khi thiết kế ta phải chú trọng đến hệ thống năng lượng của nhà bếp phải hợp lý: từ ánh sáng, điều hòa lọc khí, thông gió, vừa tiết kiệm chi phí cho việc tiêu thụ năng lượng vừa tránh gây ô nhiễm không khí trong bếp.
- Kích thước của nhà bếp: Kích thước là yếu tố quan trọng trong cách thiết kế nhà bếp, kích thước chuẩn chung cho các phòng bếp nhà hàng, khách sạn cụ thể theo tiêu chuẩn châu Âu thì chổ ngồ có tỷ lệ thuân với bếp nhà hàng, tạo ra một không gian rộng và hợp lý
- Cách thiết kế nhà bếp sang trọng và tiện lợi là phải thiết kế lỗ thông gió cho nhà bếp phải tốt vì bếp là nơi có môi trường có độ ẩm cao và có nhiều khói, vì vậy rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Các thiết bị phục vụ trong khu bếp phải đạt chất lượng tốt, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn thực phẩm và sức khỏe của khách hàng.
CÔNG TY TNHH INOX HÙNG CƯỜNG
Địa chỉ: 757 Nguyễn Duy Trinh, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM
Tel: (028)66.840.844 - (028)22 400 007
Hotline: 0937 39 38 38
Email: lienhe@inoxhungcuong.com
Website: www.inoxhungcuong.com
Nhận xét
Đăng nhận xét