Cách bố trí bếp công nghiệp nhà hàng

Bố trí bếp công nghiệp nhà hàng đạt tiêu chuẩn


Dù bạn chọn mô hình kinh doanh của bạn là gì? Mô hình nhỏ hay lớn thì khu vực bếp là khu vực cần được chú trọng đầu tư trong kinh doanh nhà hàng.

Khu vực bếp công nghiệp nhà hàng nên được bố trí hợp lý, thuận tiện, gọn gàng, sạch sẽ và có sự liên kết với nhau tạo điều kiện để các đầu bếp thực hiện công việc được dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Hôm nay chúng ta hãy đi tìm hiểu các cách bố trí khu bếp trong nhà hàng nhé!

Bếp inox nhà hàng

>> Xem chi tiết về bếp nhà hàng đúng theo tiêu chuẩn nhất

Các khu vực chính trong khu vực bếp


Khu kho lưu trữ thành phẩm: 


Đây là khu vực quan trọng có chức năng dự trữ, bảo quản các loại hàng hóa, thực phẩm phục vụ cho hoạt động chế biến của bộ phận bếp trong nhà hàng.
Khu vực kho phải rộng, được bố trí hợp lý, gọn gàng giúp việc tìm kiếm thực phẩm được nhanh chóng và dễ dàng; đặc biệt cần có sự thông thoáng để thực phẩm không bị hư hỏng.
Các thiết bị như tủ bảo quản thực phẩm, tủ bảo quản rau củ quả phải được vệ sinh, kiểm tra và bảo trì thường xuyên tránh tình trạng hư hỏng nhằm đảm bảo cho thực phẩm được bảo quản đạt chất lượng tốt.

Thiết bị bếp nhà hàng khách sạn

Khu sơ chế: 


Khu sơ chế sẽ bao gồm các thiết bị inox như: chậu rửa, giá để đồ, dụng cụ thái rau củ quả, dụng cụ chặt xương, dao, thớt các loại, thùng rác…

Khu vực này cần chú ý bố trí các giá để chậu và rửa vừa tầm với đầu bếp, chậu rửa nên dùng loại inox rộng và chia thành nhiều ngăn vừa sạch sẽ, dễ lau chùi vừa tăng hiệu suất công việc. Dao thớt các loại cũng nên để hoặc treo vừa tầm với của các phụ bếp để có thể dễ dàng lấy xuống ngay khi cần. 
Thùng rác được đặt cố định tại vị trí cần dùng, đặt dưới chân hoặc bên cạnh nhưng không được làm vướng chân người sơ chế. Các giá để đồ cần thiết kế thành nhiều ngăn để có thể cất, đựng các dụng cụ như rổ rá, xoong nồi theo từng loại.

Đồ dùng bếp công nghiệp

Khu nấu ăn: 


Bếp nấu là khu vực quan trọng nhất trong bộ phận bếp, quyết định sự thành công của món ăn. Khu vực này sẽ có các đồ dùng, thiết bị chuyên dụng để thực hiên công việc xào, nấu, hấp, hầm, chiên, nướng… Vì vậy cần bố trí diện tích đủ rộng, thoáng mát để có thể phân chia thành các khu chức năng, tránh ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. 
Sử dụng các thiết bị đồ dùng bằng inox hoặc đá để vệ sinh dễ dàng và đảm bảo an toàn trong chế biến. Ngoài ra, khu bếp nấu cũng cần được trang bị máy hút mùi chuyên dụng, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến nhà bếp hay bàn ăn của khách.

>> Quý khách có thể xem thêm về bếp công nghiệp đúng với yêu cầu

Khu phục vụ: 


Nếu nhà hàng có nhân viên phục vụ đây là nơi các nhân viên nhận thức ăn và phục vụ cho khách. Nếu nhà hàng của bạn không có phục vụ thì đây là nơi các món ăn được bày sẵn khách tự lấy thức ăn theo khẩu phần và sở thích của mình. Thiết bị chủ yếu của khu vực này là các thiết bị inox, bàn soạn thức ăn, dụng cụ giữ nóng thức ăn cơm canh… Khu này được đặt trước nhà bếp, ngay sau khu nấu ăn nhằm tiết kiệm thời gian và khoảng cách phục vụ nhà hàng được nhanh chóng
Khu rửa bát và diệt khuẩn:  đây là khu vực tập trung của tất cả các loại bát đĩa, xoong nồi bẩn đã qua sử dụng để tiến hành vệ sinh làm sạch. Các thiết bị phục vụ công việc này bao gồm: bàn để, các loại chậu rửa, giá thang inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy diệt khuẩn… Chú ý bố trí các thiết bị sát tường, các giá thang sát tường và trên cao để đảm bảo vệ sinh…

Một số cách bố trí bếp nhà hàng chuyên dụng

Mô hình bếp ăn công nghiệp


Kiểu ốc đảo: khi bố trí bếp nhà hàng theo cách này, các thiết bị bếp công nghiệp như lò nướng, bếp chiên, bếp nướng, và các thiết bị nấu nướng cơ bản khác được bố trí tập trung tại vị trí trung tâm của khu bếp. Trong khi đó, các khu khác được bố trí xung quanh, ở phạm vi tường theo một thứ tự nhất định để đảm bảo sự dịch chuyển say vòng của thực phẩm, chén đĩa … có trong nhà bếp.

Kiểu phân khu: Cách bố trí phân khu bếp thành các block riêng biệt với thiết bị bếp công nghiệp chính được đặt dọc theo tường. Hiển nhiên là các phân khu phải được bố trí theo một quy luật nhất định tạo sự lưu thông tốt trong bếp.

Kiểu dây chuyền sản xuất: cách bố trí bêp nhà hàng theo kiểu dây chuyền sản xuất rất phù hợp cho nhà hàng có lượng thực khách đông, yêu cầu phục vụ nhanh gọn lẹ. Mặc dù kiểu bố trí này tạo ra hiệu quả đối với nhà hàng co số lượng thức ăn phục vụ trên thực đơn ít nhưng cần phải phục vụ một loại thức ăn cho một lượng lớn khách hàng, cách bố trí bếp kiểu này còn phù hợp với nhiều loại bếp khác nhau.
Theo bố trí này, các thiết bị bếp công nghiệp trong khu bếp được bố trí theo hàng dọc với khu sơ chế ở vị trí đầu, tiếp theo là khu chế biến và cuối cùng là khu ra hàng. Đây là cách giúp cho đầu bếp có thể nhanh chóng chuyền thức ăn qua các khu vực.


CÔNG TY TNHH INOX HÙNG CƯỜNG

Địa chỉ: 757 Nguyễn Duy Trinh, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM

Tel: (028)66.840.844 - (028)22 400 007

Hotline: 0937 39 38 38

Email: lienhe@inoxhungcuong.com

Website: www.inoxhungcuong.com

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Không gian bếp nhà hàng mở

Cách bố trí thiết bị bếp nhà hàng

Các thiết bị bếp công nghiệp nhà hàng